สถาปนิกที่มีชื่อเสียง: 3 สถาปนิกหญิงที่มีชื่อเสียงที่สุด

สถาปนิกหญิงที่มีชื่อเสียงของประวัติศาสตร์สมัยใหม่: Sophia Hayden Bennett, Marion Mahony Griffin, Eileen Gray

 

หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่แสดงให้เห็นว่าผู้ชายเหนือสิ่งอื่นใดเป็นตัวกำหนดสถาปัตยกรรมของศตวรรษที่ 20 จริงๆแล้วนั่นเป็นวิธีการเลือกปฏิบัติที่ชัดเจนสำหรับเรื่องนี้ นอกจาก Le Corbusier, Mies, Wright และ Kahn แล้วควรรู้จักชื่อของผู้หญิงบางคนที่มีความสำคัญกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และร่วมสมัย

เราอยากให้ความสนใจของคุณกับบางคนและแนะนำให้คุณยึดติดกับสิ่งนี้: พวกเขาได้ออกแบบอาคารที่โดดเด่นบางส่วนไว้

Sophia Hayden Bennett

Sophia Hayden Bennett เกิดเมื่อปีพ. ศ. 2412 ในเมืองซันติอาโกประเทศชิลี พ่อของเธอเป็นคนท้องถิ่นและแม่ - อเมริกัน เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงไม่กี่คนที่เธอได้รับปริญญาทางด้านสถาปัตยกรรม เรื่องนี้เกิดขึ้นใน School of Architecture

Sophia Hayden Bennett จบการศึกษาในปีพ. ศ. 2433 และในปีพ. ศ. 2434 เธอได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานนิทรรศการโลกอันหอมกรุ่นของเมืองชิคาโก เธอควรมีส่วนร่วมในการประกวดออกแบบ Woman'sBuilding การออกแบบของเธอยังเป็นโครงการที่สำเร็จการศึกษาของเธอและเขาได้นำเสนออาคารสามชั้นในรูปแบบของ Renaissance Renaissance อิตาลีรางวัลนี้ได้รับรางวัลที่หนึ่งจากข้อเสนอทั้งหมด 13 ข้อ

Sophia Hayden Bennett

สถาปนิกที่มีชื่อเสียงหญิง sophia hayden bennett

Sophia Hayden Bennett อายุ 21 ปีและมีเงิน 1,000 เหรียญสำหรับโครงการของเธอ ผู้ชายคนหนึ่งจะได้รับผลงานมากขึ้นถึงสิบเท่าในเวลานั้น ในระหว่างการก่อสร้างเธอตกอยู่ภายใต้แรงกดดันและต้องทำการเปลี่ยนแปลงมากมาย เธอล้มป่วยและต้องไปที่โรงพยาบาลเพื่อกู้คืน

หลังจากนั้นเธอไม่เคยทำงานเป็นสถาปนิกอีกแล้วและในสังคมนี่เป็นหลักฐานว่าผู้หญิงไม่ควรทำงานเป็นสถาปนิก

Marion Mahony Griffin

นอกจากนี้ Marion Mahony Griffin เป็นหนึ่งในผู้หญิงที่กล้าหาญที่สุดในบรรดาสถาปนิกที่มีชื่อเสียงในสมัยปัจจุบัน เธอเป็นลูกจ้างของ Frank Lloyd Wright กริฟฟินเกิดเมื่อปีพ. ศ. 2414 และเคยศึกษาในโรงเรียนสถาปัตยกรรม Mit

เธอเริ่มทำงานให้กับลูกพี่ลูกน้องของเธอในปีพ. ศ. 2437 และได้พบกับสถาปนิกชื่อดังหลายคนที่นั่น หนึ่งในนั้นคือ Frank Lloyd Wright และเธอเป็นคนแรกที่ได้รับการว่าจ้าง กริฟฟินสร้างพลาสเตอร์สีน้ำที่โดดเด่นในบ้านสไตล์ทุ่งหญ้าของเขา

Marion Mahony Griffin

สถาปนิกชื่อดัง marion mahony griffin
ความร่วมมือของพวกเขาสิ้นสุดลงในปี 1909 เมื่อ Frank Lloyd Wright เดินทางไปยุโรป เขาต้องการให้เธอสั่งสตูดิโอ แต่เธอก็บอกเลิก เธอได้รับการว่าจ้างจากทายาทของเขา จริงๆแล้วเธอได้ชื่อสุดท้าย Griffin ซึ่งเธอเป็นที่รู้จักกันในปัจจุบันเท่านั้นในปี 1911 เมื่อเธอแต่งงานกับ Walter Burley Griffin ผู้ซึ่งเคยทำงานที่ Wright

ไอลีนเกรย์

Eileen Gray เกิดในครอบครัวชนชั้นสูงที่อุดมไปด้วยใน Enniscorthy ประเทศไอร์แลนด์ในปี 1878 เธอศึกษาประวัติศาสตร์ศิลปะในกรุงลอนดอนและย้ายไปปารีส ในปี ค.ศ. 1902 เธอยังเรียนอยู่ที่นั่น ความรู้ทางวิชาชีพของเธอในงานทำแล็คเกอร์ทำให้เธอสามารถเปิดสตูดิโอร่วมกับช่างฝีมือชาวญี่ปุ่น SeizoSugawara ได้ เธอไม่เพียง แต่พัฒนาทักษะของตัวเองเท่านั้น แต่ยังได้รับการว่าจ้างจากลูกค้าที่ร่ำรวยเพื่อออกแบบการออกแบบตกแต่งภายใน

ไอลีนเกรย์

Berenice Abbott ภาพของ Eileen Gray, 1927, NMIEG: 2003.569, Eileen Gray Collection II

จากประสบการณ์ของเธอเธอสร้างบ้าน E-1027 สำหรับตัวเองและคนรักของเธอ Jean องบาโดวิโคซี

บ้าน E-1027

ที่มีชื่อเสียงสถาปนิกผู้หญิงทันสมัยสถาปัตยกรรมบ้านตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศสและการออกแบบได้นำไปสู่การทดลองที่กล้าหาญมากด้วยเฟอร์นิเจอร์ พวกเขาได้รับอิทธิพลอย่างมากจากสถาปัตยกรรมและยังคงเป็นชิ้นส่วนที่โดดเด่นที่สุดของการออกแบบตกแต่งภายในให้ทันสมัยอยู่เสมอ

ที่มีชื่อเสียงสถาปนิกผู้หญิง-ไอลีนสีเทาเก้าอี้

ไอลีนสีเทาสไตล์ Bibendum จำลองเก้าอี้ที่มีชื่อเสียงสถาปนิกผู้หญิง

ที่มีชื่อเสียง-สถาปนิกผู้หญิง moebeldesign

หลังจากแยกตัวออกจากคนรักของเธอแล้วไอลีนเกรย์ก็ไม่อยากไปบ้านบ่อยๆ E-1027 แต่เลอกอร์บูซีเย่หมกมุ่นอยู่กับมัน เขาย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านใกล้เรือนเคียงและแม้แต่ครั้งเดียวที่บุกเข้าไปในบ้านด้วยภาพวาดของตัวเอง

ผู้หญิงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาด้านการออกแบบตกแต่งภายในและสถาปัตยกรรม ผู้หญิงสามคนนี้เป็นตัวอย่างของเหตุผลว่าทำไมจึงต้องจ่ายเงินเพื่อสำรวจผลงานของพวกเขา